Phương pháp bảo dưỡng bê tông và thời gian bảo dưỡng

Bảo dưỡng bê tông là gì? Bảo dưỡng có thể được mô tả là quá trình duy trì độ ẩm thỏa đáng và nhiệt độ thuận lợi trong bê tông ngay sau khi thi công, nhằm mục đích có thêm thời gian để sự thủy hóa của xi măng được tiếp tục cho đến khi thành phần của bê tông đáp ứng yêu cầu kỹ thuật phục vụ sử dụng lâu dài.

Quá trình đóng rắn của bê tông giữ một vai trò quan trọng trong việc phát triển cấu trúc vi mô & cấu trúc lỗ rỗng của bê tông. Nhiệt độ đồng đều cần được duy trì xuyên suốt chiều sâu cấu thành bê tông nhằm tránh các vết nứt do co ngót nhiệt. Nếu công tác bảo dưỡng bị bỏ qua trong thời gian đầu của quá trình thủy hóa, chất lượng bê tông sẽ bị tổn thất không thể khắc phục được.

Phương pháp bảo dưỡng đóng rắn bê tông gồm 1- Xử lý bằng nước. 2- Bảo dưỡng màng. 3- Ứng dụng của nhiệt.

1- Xử lý bằng nước

Phương pháp này cho đến nay là phương pháp bảo dưỡng tốt nhất vì nó đáp ứng tất cả các yêu cầu của quá trình đóng rắn, cụ thể là, thúc đẩy quá trình hydrat hóa, loại bỏ sự co ngót và hấp thụ nhiệt của quá trình hydrat hóa. Người ta chỉ ra rằng ngay cả khi phương pháp màng được áp dụng, cũng cần phải xử lý nước ở một mức độ nhất định trước khi bê tông được phủ bằng màng. Xử lý nước có thể được thực hiện theo những cách sau: A- Ngâm nhúng, B- Ao nhân tạo, C- Phun sương hay phun nước bề mặt, D- Che phủ ướt

2- Bảo dưỡng màng

Quá trình áp dụng một hợp chất tạo màng trên bề mặt bê tông được gọi là bảo dưỡng màng. Màng đóng vai trò như một rào cản vật lý để ngăn chặn sự mất độ ẩm của bê tông. Màng thường được sử dụng nếu thiếu nước nghiêm trọng hoặc bê tông được đặt ở vị trí không thể tiếp cận. Các hợp chất tạo màng khác nhau là 1. Nhũ tương bitum & Asphaltic. 2. Nhũ tương mủ cao su. 3. Nhũ tương của sáp & nhựa. 4. Hóa chất chống thấm nước, viz. Silicon. 5. Nhũ tương của parafin. 6. Tấm nhựa. Lưu ý: Hợp chất đóng rắn phải được thi công trên chính bê tông trước khi tất cả hàm lượng ẩm / nước bốc hơi để giữ bê tông đạt chất lượng tốt nhất.

3- Ứng dụng của nhiệt

Sự phát triển cường độ của bê tông không chỉ phụ thuộc vào thời gian mà còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Bê tông chịu nhiệt độ cao hơn trong khi độ ẩm được duy trì để thúc đẩy quá trình thủy hóa nhằm đạt cường độ nhanh hơn. Các cách xử lý sau đây cho ứng dụng của nhiệt: -A- Bảo dưỡng bằng hơi nước. B- Bảo dưỡng bằng bức xạ hồng ngoại. Cách này được áp dụng ở những vùng khí hậu rất lạnh. C- Bảo dưỡng điện bằng cách cho dòng điện xoay chiều chạy xuyên qua hoặc trên bề mặt bê tông.

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good
028-38 640 640