CÁC LOẠI TẢI TRONG KẾT CẤU

Phân tích tải trọng kết cấu là một phần rất quan trọng trong qui trình thiết kế các tòa nhà, các tài sản xây dựng khác như cầu/ đường hầm, vì các tải trọng kết cấu không thỏa đáng có thể gây ra nguy hại, biến dạng, dịch chuyển… ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của công trình. Các quy định về xây dựng đòi hỏi kết cấu của một dự án phải được thiết kế và thi công để có thể chịu được tất cả các loại tải trọng mà chúng sẽ phải đối mặt trong thực tế và tương lai. Tải trọng tối đa mà kết cấu có thể chịu được là đề bài cho người phụ trách “phân tích tải trọng kết cấu” của một dự án. Các loại tải trọng khác nhau tác động lên kết cấu như sau:

1)Tải trọng chết (Dead Loads): là tải trọng vĩnh viễn, hay còn được gọi là tải trọng tĩnh. Các tải trọng này xảy ra chủ yếu do trọng lượng của chính các bộ phận kết cấu, phụ kiện, vách ngăn cố định, thiết bị cố định, v.v. Từ trên cao, khối lượng bê tông và thép được coi là tải trọng chết.
 
2)Tải trực tiếp hay tải thời gian thực (Live Loads): tải trọng trực tiếp còn được gọi là tải trọng áp đặt hoặc tải trọng đột ngột. Tải trực tiếp thay đổi theo thời gian. Loại tải trọng này có thể đến và đi. Ví dụ: tại một thời điểm, 1 gian phòng trống thì tải trực tiếp bằng 0. Nếu cùng gian phòng này có nhiều người thì cường độ tải trực tiếp sẽ thay đổi đáng kể. Tải trọng trực tiếp bao gồm trọng lượng của đồ đạc, người ngồi trên sàn nhà, v.v.
 
3)Tải tuyết đối với các công trình ở xứ lạnh, hay tải lượng mưa như điều kiện khí hậu Việt Nam (Snow/ Rain Water Load).
 
4)Tải gió (Wind Loads): loại tải trọng này được xem xét trong thiết kế nếu chiều cao của công trình hơn 15m. Tải trọng gió xuất hiện chiều ngang do gió gây ra. Khi gia tăng sử dụng các vật liệu nhẹ hơn trong xây dựng các tầng cao của tòa nhà, tải trọng gió cực kỳ quan trọng cần phải được tính toán kỹ lưỡng trong thiết kế kết cấu nhằm đảm bảo các trọng lượng cố định được neo vào lòng đất để chống lại tải trọng gió này. Nếu không, tòa nhà có thể bị thổi bay vì gió mạnh tác động phương ngang vào hệ mái và tường cột bao quanh.
 
5)Tải trọng động đất (Earthquake Loads).
 
6)Tải nhiệt (Thermal Loads): Vật liệu có thể giãn nở hoặc co lại khi nhiệt độ thay đổi và điều này có thể tạo ra tải trọng đáng kể lên kết cấu.
 
7)Một số loại phụ tải khác (other types of forces or loads)

Một số loại lực hoặc tải trọng khác tác động lên kết cấu được tính đến trong trường hợp chúng có khả năng ảnh hưởng vật lý đến sự an toàn hoặc khả năng sử dụng của kết cấu:

a- Sự dịch chuyển của nền móng (IS 1904).

b- Tải trọng lắp dựng (IS 875- Part2).

c- Rung chấn, hay sự giảm sức chịu đựng của kim loại.

d- Áp suất đất và chất lỏng (IS 875- Part5).

e- Hiệu ứng tập trung áp lực do việc ứng dụng biện pháp kỹ thuật thi công, và những thứ tương tự.

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good
028-38 640 640