Các loại cấu trúc kết cấu thép

Kết cấu thép là một kết cấu kim loại được tạo thành từ thép* các thành phần kết nối với nhau để chịu tải và cung cấp độ cứng xây dựng. Do cường độ chịu lực cao của thép, cấu trúc này đáng tin cậy và cần ít nguyên liệu hơn các loại kết cấu khác làm bằng bê tông, gỗ, etc.

Trong xây dựng ngày nay, kết cấu thép được sử dụng cho hầu hết các loại kết cấu bao gồm nhà công nghiệp nặng, nhà cao tầng, hệ thống hỗ trợ thiết bị, cơ sở hạ tầng, cầu, tháp, nhà ga sân bay, nhà máy công nghiệp nặng, giá đỡ đường ống, ... Kết cấu thép được chế tạo với hình dạng và thành phần hóa học cụ thể để phù hợp với các thông số kỹ thuật áp dụng cho từng dự án xây dựng cụ thể.

Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật áp dụng của từng dự án, các phần thép có thể có nhiều hình dạng, kích thước và định cỡ được làm bằng cách cán nóng hoặc cán nguội, những phần khác được làm bằng cách hàn các tấm phẳng hoặc uốn lại với nhau. Các hình dạng phổ biến bao gồm I-beam (thép chữ I), HSS (thép dạng hộp), Channels (thép tạo khe), Angles (thép tạo góc), Plate (thép tấm).

Các loại kết cấu thép chính

-Kết cấu khung: Dầm và cột

-Kết cấu mạng lưới: kết cấu lưới mắt cáo hoặc mái vòm

-Kết cấu ứng suất/ ứng lực trước

-Kết cấu giàn: Thanh hoặc giàn cấu tạo từ nhiều thanh  

-Kết cấu vòm

-Cầu vòm

-Cầu dầm

-Cầu dây văng

-Cầu treo

-Cầu giàn

ƯU ĐIỂM CỦA CÁC KẾT CẤU LÀM BẰNG THÉP:

1- Thép kéo căng hoặc co giãn cao. Thép rất chắc tương ứng tỷ lệ trọng lượng, điều này đồng nghĩa thép có sức mạnh trên mỗi đơn vị khối lượng. Vì vậy, cho dù cấu trúc tổng thể lớn đến đâu, các thành phần thép sẽ gọn nhẹ hơn vật liệu xây dựng khác.

2- Thép có thể dễ dàng chế tạo và sản xuất hàng loạt. Các kết cấu thép có thể được sản xuất ngoài công trường ngay tại các tầng thi công và sau đó được lắp ráp tại chỗ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả cho quá trình xây dựng tổng thể.

3- Kết cấu thép rất linh hoạt. Bạn có thể nhào nặn nó thành bất kỳ hình dạng nào mà không làm thay đổi tính chất của nó. Bạn có thể chuyển nó thành tấm hoặc biến nó thành dây tùy theo thiết kế.

4- Thép có chi phí tương đối hợp lý hơn so với các vật liệu xây dựng khác.

5- Thép rất bền bĩ. Kết cấu thép có thể chịu được áp lực bên ngoài như động đất, giông, lốc. Một kết cấu thép được xây dựng tốt có thể sử dụng đến 30 năm nếu được bảo trì tốt.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA KẾT CẤU THÉP:

1- Thép là hợp kim của sắt. Điều này làm cho nó dễ bị ăn mòn. Vấn đề này có thể được giải quyết ở một mức độ nào đó bằng cách áp dụng các biện pháp thi công chống ăn mòn.

2- Chi phí bảo trì thép cao vì phải phủ các lớp sơn chống ăn mòn.

3- Phát sinh ngân sách chống cháy cho công trình vì thép không chống cháy. Ở nhiệt độ cao, thép mất các thuộc tính.

4- Sự vênh là một vấn đề với kết cấu thép. Khi chiều dài của cột thép tăng lên thì khả năng bị vênh cũng tăng lên.

5- Thép có tỷ lệ giãn nở cao khi nhiệt độ thay đổi. Điều này có thể gây bất lợi cho cấu trúc tổng thể.

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good
028-38 640 640